Liên hiệp Thư viện Miền Đông nam bộ và cục Nam Trung bộ tổng kết nhiệm kỳ 2013- 2015

Thứ năm - 03/03/2016 21:25 63 0

Ngày 01 tháng 3 năm 2016, tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Liên Hiệp Thư viện Miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ do Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh làm Chủ tịch liên hiệp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2013 - 2015.

Liên hiệp Thư viện Miền Đông Nam bộ và Cực Nam Trung bộ (Liên hiệp) gồm Thư viện các tỉnh, thành phố: Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí  Minh. Trong nhiệm kỳ 2013 - 2015, hoạt động của Liên hiệp có nhiều khởi khắc, với sự  nỗ lực, đoàn kết của các Thư viện đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm trao đổi những kiến thức, những kinh nghiệm của từng địa phương để cùng nhau góp phần phát triển lĩnh vực thư viện của khu vực nói riêng và của cả nước nói chung.

Bắt đầu nhiệm kỳ là năm 2013, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp đã tổ chức thành công vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ Thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách, chủ đề "Âm vang Điện Biên" do Thư viện tỉnh Lâm Đồng đăng cai tổ chức; tháng 6/2015, tổ chức thành công vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề "Việt Nam, đất nước con người" do Thư viện tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức, qua các vòng sơ khảo, đã chọn các đội xuất sắc tham gia vòng chung kết tại  Điện Biên và Quảng Ngãi.

Ngoài các cuộc liên hoan, các Thư viện trong Liên hiệp còn tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ để chia sẻ tài liệu như: Kỹ thuật số hóa, tu bổ, định dạng tài liệu, thẩm định tài liệu, biên mục tài liệu số theo tiêu chuẩn quốc tế; tập huấn về nghiệp vụ trong dự án: "Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức" do quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation) và Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014) Liên hiệp đã biên soạn thư mục tóm tắt "Âm vang Điện Biên" gồm 302 trang và kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015)  biên soạn thư mục tóm tắt "Đất nước thống nhất" do 9 Thư viện trong Liên hiệp cùng đóng góp biểu ghi để tham gia xuất bản dạng giấy và dạng số.

Công tác xây dựng phong trào cơ sở rất được các thành viên trong Liên hiệp quan tâm, chia sẻ như tổ chức buổi "Chia sẻ kinh nghiệm phục vụ phòng đọc sách các xã Nông thôn mới" tại tỉnh Lâm Đồng, tặng sách xây dựng tủ sách tại Trại Rada 575 (đóng quân trên Đảo Phú Quý), thuộc Trung đoàn Rada 451, Vùng 4 Hải quân. Xây dựng website Liên hiệp với tên miền lienhiepthuvienmiendong.vn, biên soạn và phát hành tập san Liên hiệp định kỳ mỗi năm với nội dung, tin, bài trong công tác Thông tin - Thư viện. Đặc biệt, Liên hiệp còn tổ chức tôn vinh thủ thư tiêu biểu 02 năm/lần trong dịp tổng kết nhiệm kỳ của Liên hiệp. Năm 2016, Thư viện Tây Ninh có 02 thủ thư được tôn vinh.

Kết thúc nhiệm kỳ 2013 - 2015, Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh bàn giao Chủ tịch luân phiên cho Thư viện tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng nhằm trao đổi thông tin, những cách làm hay, phương pháp hiệu quả, thiết thực. Với sự nỗ lực chung của 9 Thư viện, Liên hiệp sẽ tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu và định hướng phát triển ngành Thư viện góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân.

Thủ thư tiêu biểu của Thư viện tỉnh Tây Ninh được tôn vinh (Nhiệm kỳ 2013-2015).

TVT